Tại sao các nhà hoạt động nên dùng các phần mềm có mã nguồn mở ?

Phần mềm mã nguồn mở là phần mềm được hợp tác sản xuất, chia sẻ tự do, xuất bản minh bạch, và phát triển thành một mặt hàng của cộng đồng, chứ không phải là tài sản hoặc kinh doanh của một công ty hoặc một người.

Cũng giống như không có công ty nào hỗ trợ mạng Bitcoin, không có công ty nào sản xuất phần mềm khi chạy trên các máy tính kết nối internet, tạo ra mạng đó. Sự phi tập trung hóa trong sản xuất công nghệ này có một số lợi ích sâu sắc và có thể khó nắm bắt được đối với những người không quen thuộc với phát triển phần mềm.

Phần mềm mã nguồn mở  được phát hành dựa trên 4 yếu tố chính là tự do sử dụng, tự do sửa đổi, cải tiến, tự do phát hành.

Dưới đây là một số lợi ích khi dùng phần mềm với mã nguồn mở:

An toàn, an ninh, bảo mật là lợi ích hàng đầu. Vì là nguồn mở nên luôn sẵn sàng cho các chuyên gia bảo mật để kiểm tra và cải thiện. Sự sẵn có của mã nguồn giúp đảm bảo rằng các lỗ hổng được vá nhanh chóng và các cá nhân có khuynh hướng có thể thấy chính xác cách thức hoạt động của phần mềm. Nó cũng sẵn sàng để được mở rộng và phát triển thêm bởi cộng đồng phát triển phần mềm hay các doanh nghiệp, tổ chức, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Lợi ích thứ hai là nó miễn phí vì mục tiêu của những nhà lập trình không phải là để tạo ra một cái gì đó làm phong phú thêm cho một công ty sản xuất và bán sản phẩm, mà là để sản xuất một thứ gì đó giải quyết được một vấn đề lớn cho một cộng đồng. vì vậy nó miễn phí cho tất cả người dùng.

open

Open Source là phần mềm được tạo ra với sự hợp tác của nhiều người.

Phát triển một hệ thống open source hòan tòan không dễ dàng bởi nó cần được thiết kế, tổ chức đúng đắn và chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nếu không, sẽ không thể tiếp nhận hay đủ “mở” để được cộng đồng open source hỗ trợ và tiếp nhận. Chính vì lý do này mà hầu hết các open source đều được phát triển bởi các lập trình viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, giữ vị trí quan trọng tại các công ty IT hay các phòng IT lớn. Những yếu tố này cho thấy chất lượng của các open source hoàn toàn không thua kém các phần mềm sản xuất và bán bởi các hãng phần mềm nổi tiếng.

Que Diem Team.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.