Chính quyền Việt Nam gia tăng Camera để giám sát người dân.

Một điều dễ nhận thấy khi ta đi trên đường phố Sài Gòn đó là việc tăng lên đáng kể những camera giám sát an ninh.

Chính quyền bắt đầu triển khai các hệ thống camera vào năm 2015. Kinh phí này được lấy từ một phần ngân sách nhà nước và vận động từ người dân.  Chính quyền cho biết rằng, những camera này được ứng dụng vào việc chống ùn tắt giao thông, xử lý tai nạn, truy bắt tội phạm,…và nhiều công dụng khác như nhận dạng khuôn mặt, biển số xe, phát hiện những đám đông “bất thường”.

an1
Hình ảnh camera an ninh truyền về nơi xử lý

Theo tìm hiểu từ chúng tôi, hiện Sài Gòn có khoảng trên dưới 5000 camera giám sát an ninh. Và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

Chúng tôi lo ngại rằng những hệ thống này sẽ ngày càng xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dân. Theo một bài viết trên báo Sài Gòn Giaỉ Phóng, việc lắp đặt Camera  không thể hạn chế tội phạm mà nó làm người dân càng khó chịu.

41982650_2161042590882794_2855436408913395712_n

Năm 2015, chính quyền Trung Quốc cũng đã công khai hệ thống gọi là skynet nhằm kiểm soát và quản lý người dân. Brazil, Ai Cập cùng nhiều nước khác đã ứng dụng công nghệ này và gặp phải sự phản đối của nhiều tổ chức nhân quyền.

an3
Hệ thống Skynet nhận dạng khuôn mặt của Trung Quốc.

Giám sát công cộng là một chủ đề đáng lo ngại. Nhiều thành phố tại Việt nam công khai tin tức về việc lắp đặt hàng ngàn camera mới như một cách họ tự hào về số lượng camera giám sát. Nhưng, các bài báo này không nói nhiều về những điểm yếu của các camera an ninh và sự nguy hiểm đến sự riêng tư của công dân như thế nào. Nhiều tổ chức chuyên về An ninh kỷ thuật số đã chỉ ra rằng, các camera này không thể hoàn thành tất cả công dụng mà các nhà quảng cáo đã nói.

Chính quyền không tiết lộ điểm nào liên quan đến công nghệ, quy trình mua hàng hoặc mục đích sử dụng một cách rõ ràng nhất, và đặc biệt không có bất kỳ sự tham vấn nào từ bất cứ tổ chức xã hội dân sự.

an2

Hơn nữa, chính quyền cũng không công khai việc bảo vệ các quyền cơ bản của công dân và các cơ chế kiểm soát việc mua và sử dụng nó như thế nào.

Chúng ta cần phải biết rằng đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng. việc sử dụng hình ảnh và thông tin của các người dân ở nơi công cộng có thể xác định không chỉ danh tính của họ, mà còn là xác định nơi chúng ta đang đi, trong bao lâu, chúng ta gặp gỡ với ai và những hoạt động chúng ta.

Làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng các Camera này không ghi lại không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm, toilet, nơi hẹn hò….? Ai sẽ vận hành chúng? Các video được ghi lại sẽ được làm gì? Chúng sẽ được bảo vệ như thế nào và sẽ được lưu giữ trong bao lâu?.

Chúng ta kiểm soát công nghệ hay công nghệ kiểm soát chúng ta.

Công nghệ, chính nó không cung cấp các giải pháp huyền diệu. Nó được vận hành và bảo vệ bởi các công ty tư nhân hoặc các chính phủ. Công nghệ có thể rơi vào tay kẻ xấu và có thể được sử dụng để dùng cho mục đích xấu và theo dõi ai đó. Chỉ có các nguyên tắc về quyền cơ bản (sử dụng hạn chế, hợp pháp, cần thiết) và kiểm soát hiệu quả việc mua lại và sử dụng công nghệ mới có thể cân bằng quyền lợi cho công dân.

Bạn thấy bài viết này như thế nào? hãy để lại bình luận bên dưới để góp ý cho chúng tôi.

Bài từ Que Diêm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.