Công an được quyền bí mật “xâm nhập” Email người khác.

Từ ngày 1/1/2018 Bộ Luật mới về tố tụng hình sự cho phép các biện pháp điều tra đặc biệt như nghe lén, ghi hình bí mật, thu thập dữ liệu điện tử bí mật để làm bằng chứng kết tội người bị điều tra.Các nhà hoạt động liên quan đến các vấn đề về nhân quyền nên đặc biệt lưu ý đến điều luật này. Điều luật này (điều luật 224 Bộ Luật TTHS) chỉ áp dụng cho các tội phạm an ninh quốc gia, tham nhũng,ma tuý, khủng bố, rửa tiền. Và các tội đặc biệt nghiêm trọng khác.

Theo kinh nghiệm từ chúng tôi, trước đây các biện pháp điều tra bí mật chính quyền đã áp dụng từ trước đây. Tuy nhiên bắt đầu từ đầu năm 2018, việc này được Luật hoá để các hoạt động điều tra từ công an được dễ dàng hơn. Chứng cứ có được từ việc điều tra bí mật cũng được dùng để kết tội người bị điều tra.

nl2
Bí mật nghe lén là xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác.

Chúng ta đều biết rằng “an ninh quốc gia” là một cụm từ không rõ nghĩa và nó hoàn toàn có thể diễn giải theo hướng các nhà làm luật để kết án những nhà bất đồng chính kiến và hoạt động nhân quyền. “An ninh quốc gia” đôi khi bị diễn giải đơn giản như việc lên tiếng phê phán những thiếu sót từ chính quyền hay sự yếu kém của lãnh đạo.

Cùng với điều luật này, cơ quan điều tra cũng có quyền thu thập dữ liệu điện tử một cách bí mật. Nghĩa là những đoạn ghi âm, dữ liệu từ máy tính cá nhân và các tài khoản trên mạng cũng được dùng để làm bằng chứng.

Điều luật này đã tăng quyền cho cơ quan điều tra một cách đáng kể trong bối cảnh sự lạm quyền của công an ngày càng tăng với một nền tư pháp không độc lập. Đặc biệt nó cũng đã xâm phạm trực tiếp đến quyền tự do và quyền riêng tư của công dân.

Hãy góp ý cho chúng tôi ở bình luận bên dưới.

Nhóm Que Diêm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.