Từ vụ án Trịnh Xuân Thanh đến mã IMEI điện thoại.

Ngày 14 tháng Ba 2018, Truyền thông Đức đưa tin cơ quan công tố liên bang Đức đang tiến hành điều tra Trung Tướng Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh Việt Nam, người bị cho là trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Ông Hưng có mặt tại Berlin trong thời gian xảy ra vụ bắt cóc và đã gọi hơn 100 cuộc điện thoại di động và gửi các tin nhắn cho những đối tượng khác cùng tham gia vụ bắt cóc để điều phối hoạt động.

Các nhà điều tra Đức đã truy ra được mã IMEI của điện thoại này và cho biết thêm trong thời gian liên lạc giữa các cuộc gọi,  điện thoại này đã thay đổi Sim liên tục nhưng không thay đổi điện thoại. Các nhà điều tra Đức cũng nói thêm rằng họ đã có trong tay bản ghi âm những cuộc nói chuyện điện thoại này.

Trong khuôn khổ bài ngày, chúng tôi không nói nhiều về vụ án này nhưng tập trung về việc bảo mật như thế nào để tránh sự theo dõi của một ai đó.

Mỗi chiếc điện thoại đều có một mã IMEI. IMEI (viết tắt của International Mobile Equipment Identity) là mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy với nhau. Nói cách khác, không thể có hai chiếc điện thoại mang cùng một số IMEI.

imei_dien_thoai
Mã IMEI từ điện thoại

Số IMEI được sử dụng chủ yếu cho việc bảo hành, sửa chữa. Nó cũng xác định vị trí của bạn trong trường hợp bạn muốn tìm lại do bị đánh cắp hoặc thất lạc. Dựa trên thông tin hỗ trợ của nhà mạng di động.

Khi thuê bao di động thực hiện bất kỳ cuộc gọi nào, tổng đài sẽ ghi lại số IMEI, số thuê bao, số người được gọi, ngày giờ thực hiện cuộc gọi dưới dạng các bản ghi cước.

Dựa vào các bản ghi cước này, dù có thay đổi nhiều sim số trên cùng một điện thoại thì nhà mạng vẫn biết được.

Điều này để lại kinh nghiệm rằng nếu chúng ta muốn thoát khỏi sự phát hiện của nhà mạng, thì việc thay đổi Sim điện thoại là chưa đủ. Để an toàn, chúng ta nên thay đổi cả sim và điện thoại.

Câu chuyện từ vụ án Trịnh Xuân Thanh cũng cho ta biết rằng, các nhà mạng đều ghi âm lại các cuộc trò chuyện của các thuê bao và khai thác tất cả những gì họ biết về chúng ta. Chúng ta có thể làm gì để chống lại sự làm quyền trên?

Hãy để lại bình luận bên dưới nếu bạn muốn góp ý thêm về bài viết này.

Nhóm Que Diêm.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.