Tại sao theo dõi dữ liệu của ai đó là giám sát?

Phần lớn các giám sát nhà nước quy mô lớn được tiết lộ trong những năm gần đây có sự nhầm lẫn về định nghĩa về việc: Liệu có sự giám sát thực sự hay không?

Một số người cho rằng rằng nếu thông tin chỉ được thu thập nhưng không được nhìn thấy, thì không có sự xâm phạm riêng tư nào xảy ra.

Luận điểm của họ nói rằng máy tính phân tích tất cả các thông tin liên lạc trong thời gian thực, bởi các từ khóa và các bộ chọn khác, không phải là giám sát.

Những giải thích trên có thể là sự khác biệt giữa giám sát một tỷ lệ cụ thể so với giám sát toàn bộ dân số.

Vì những lý do này, chúng ta hãy thử tìm hiểu về định nghĩa “Giám sát truyền thông” nghĩa là gì?

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc thì:

Giám sát truyền thông không chỉ bao gồm việc đọc thông tin cá nhân thực tế của một người khác mà còn cả phạm vi giám sát, chặn, thu thập, phân tích, sử dụng, bảo quản và lưu giữ, can thiệp với hoặc truy cập vào thông tin bao gồm, phản ánh hoặc phát sinh từ thông tin liên lạc của một người trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai.”

Bất kỳ giải thích nào của chính phủ rằng việc thu thập hoặc giám sát tự động không phải là giám sát, rõ ràng là đang mâu thuẫn với các yêu cầu của luật nhân quyền quốc tế.

Về vấn đề này, Cao ủy Nhân quyền LHQ nhấn mạnh rằng bất kỳ việc thu thập dữ liệu nào cũng có thể gây ảnh hưởng trong cuộc sống riêng tư, bất kể dữ liệu đó có được tư vấn hoặc sử dụng sau đó hay không.

Không phân biệt đối xử giữa công dân trong nước và người nước ngoài để tiến hành giám sát thông tin liên lạc trong và ngoài biên giới của quốc gia.

Trong khuôn khổ pháp lý nội bộ của một số quốc gia, bảo vệ quyền riêng tư của công dân và người dân không phải là công dân và người không cư trú. Điều đáng lưu ý là nhiều chính phủ thường xuyên tham gia vào việc giám sát khối lượng lớn thông tin liên lạc quốc tế.

Về chủ đề này, Cao ủy Nhân quyền đã nhấn mạnh trong các báo cáo của họ, rằng mọi người đều bình đẳng trước pháp luật:

Luật nhân quyền quốc tế rõ ràng liên quan đến nguyên tắc không phân biệt đối xử. Điều 26 của công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định:

Tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và được hưởng mà không cần bất kỳ sự phân biệt nào bảo vệ bình đẳng của pháp luật

và nói thêm rằng

Trong lĩnh vực này, pháp luật sẽ cấm phân biệt đối xử và bảo lãnh cho tất cả mọi người bình đẳng và hiệu quả bảo vệ chống lại phân biệt đối xử trên cơ sở chủng tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, chính trị hay quan niệm, nguồn gốc quốc gia hay xã hội, tài sản, dòng dõi hay hoàn cảnh khác.”

Những điều khoản này nên được đọc cùng với điều 17, trong đó nói rằng:

không ai bị xâm phạm một cách độc đoán hay không hợp pháp vào việc riêng tư ” và ” mọi người đều có quyền được bảo vệ của pháp luật chống lại sự can thiệp hoặc các cuộc tấn công “.

Ngoài ra, việc sử dụng các chương trình giám sát quy mô lớn để can thiệp vào việc truyền thông của những người ở ngoài các khu vực pháp lý đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về khả năng tiếp cận và khả năng dự đoán luật pháp chi phối can thiệp vào quyền riêng tư,  khi nó đặc biệt không cho mọi người biết rằng họ có thể bị giám sát nước ngoài hoặc thông tin liên lạc của họ có thể bị can thiệp ở các khu vực pháp lý nước ngoài.

Báo cáo viên LHQ đặc biệt xem xét rằng các quốc gia bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp sự bảo vệ bình đẳng cho công dân và người nước ngoài, và cho những người trong và ngoài phạm vi quyền hạn của họ. Báo cáo viên cũng đồng ý với Cao ủy Nhân quyền khi các quốc gia bước vào cơ sở hạ tầng nằm ngoài phạm vi quyền lực lãnh thổ của họ, họ vẫn phải tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo Công ước.

Ngoài ra, Điều 26 của Công ước cấm phân biệt đối xử trên cơ sở quốc tịch và quốc tịch, trong số những người khác. Do đó, Báo cáo viên đặc biệt cho rằng các quốc gia phải bị ràng buộc về mặt pháp lý để cung cấp sự bảo vệ bình đẳng về quyền riêng tư cho công dân và người nước ngoài, và cho những người trong và ngoài phạm vi quyền hạn của họ.

Tài liệu tham khảo: Quyền riêng tư kỹ thuật số cho các nhà bảo vệ nhân quyền.

Dịch thuật bởi Que Diêm Team

(https://necessaryandproportionate.org/%C2%BFprivacidad-digital-para-defensores-y-defensoras-de-derechos-humanos)

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.