ÔNG NGUYỄN ANH TUẤN ĐỀ XUẤT ĐIỀU TỆ HẠI.

Vào ngày 24-3, trang cafebiz.vn cho đăng tải bài viết “Chính phủ có thể vận hành bằng AI, đánh giá người dân qua điểm xã hội”, trong đó dẫn thuật lời của ông Nguyễn Anh Tuấn- CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston về một xã hội trí tuệ nhân tạo, nơi mà các công dân được đánh giá bằng hệ thống thang điểm xã hội còn chính phủ tạo ra các chuẩn mực chung để dẫn dắt người dân. Ông Nguyễn Anh Tuấn chính là cựu tổng biên tập báo Vietnamnet.

chinh-phu-co-the-van-hanh-bang-ai-danh-gia-nguoi-dan-qua-diem-xa-hoi-1
Ông Nguyễn Anh Tuấn – CEO Diễn đàn Toàn cầu Boston chia sẻ về xã hội trí tuệ nhân tạo. Ảnh: Vietnamnet

Bài báo viết: “Trong xã hội trí tuệ nhân tạo, Diễn đàn toàn cầu Boston đưa ra 5 thang điểm để đánh giá công dân. Thứ nhất là công dân cơ bản, những người sống nghiêm túc theo hiến pháp và pháp luật. Thứ 2 là những công dân đóng góp giúp đỡ người khác và cộng đồng xã hội. Thứ 3 là những nhà sáng tạo ra các công nghệ mới, sản phẩm mới, dịch vụ mới. Thứ 4 là những nhà kiến tạo, những người có phát minh lớn, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống nhân loại. Cuối cùng là những nhà lãnh đạo xuất chúng, có khả năng dẫn dắt một quốc gia, dân tộc.”.

Theo tôi, ông Nguyễn Anh Tuấn đã có chung nhận thức như nhận thức của chính quyền Trung Quốc khi quốc gia này vào năm 2018 đã dùng Chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân để kiểm soát công dân qua đó bảo vệ chế độ cộng sản Trung Quốc. Thế giới đã cực lực lên án Chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân của Trung Quốc vì nó vi phạm quyền riêng tư, quyền tự do của công dân.

Kể từ khi áp dụng Chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân đến nay đã có hơn 20 triệu người dân Trung Quốc không được mua vé máy bay, các phương tiện giao thông công cộng, hoặc thụ đắc các dịch vụ công khác. Chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân của Trung Quốc đã làm cho con người vô cùng sợ hãi, khiến người dân co mình trong lạnh cóng, mất hết các khả năng phản kháng, qua đó giúp cho chế độ độc tài toàn trị Trung Quốc thêm vững chắc.

an3
Hệ thống nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc. Ảnh BBC.

Ông Nguyễn Anh Tuấn “đưa ra 5 thang điểm để đánh giá công dân. Thứ nhất là công dân cơ bản, những người sống nghiêm túc theo hiến pháp và pháp luật”. Ông Nguyễn Anh Tuấn có lẽ nào không biết một nguyên lý rằng, khi luật pháp bất công thì chống đối luật pháp ấy phải trở thành một nghĩa vụ của công dân, dĩ nhiên, công dân không có nghĩa vụ tuân theo luật pháp bất công?

Ông Nguyễn Anh Tuấn cần phải đưa ra nhận định rằng, luật pháp và hiến pháp Việt Nam hiện nay bất công hay không bất công trước khi đưa ra đề nghị “để đánh giá công dân sống nghiêm túc theo hiến pháp và pháp luật”.

Nếu ông đánh giá hiến pháp và luật pháp Việt Nam hiện nay là tốt thì quả thực lời đề nghị của ông chỉ là một chính sách chính trị không hơn không kém. Còn nếu ông Nguyễn Anh Tuấn đánh giá hiến pháp và luật pháp Việt Nam hiện nay không tốt thì lời đề nghị của ông chẳng khác nào giúp đưa công dân Việt Nam vào cạm bẫy.
Các chính quyền dân chủ không bao giờ đánh giá tín nhiệm công dân. Việc một chính quyền tiến hành đánh giá và xem xét tín nhiệm cộng dân chẳng khác nào việc xem xét lý lịch đến 3-4 đời trong các quốc gia độc tài toàn trị.

Một chính quyền tốt là một chính quyền biết xây dựng và vun đắp các giá trị công dân. Chỉ một chính quyền tồi tệ mới phán xét và đánh giá mức độ tín nhiệm công dân.

Trên hết, các mức thang đánh giá tín nhiệm công dân( mô phỏng Chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân của Trung Quốc) mà ông Nguyễn Anh Tuấn đề xuất sẽ vi phạm quyền riêng tư của người dân, quyền tự do của người dân- quyền tối cao và thiêng liêng nhất.
Nếu tôi là người theo thuyết âm mưu, tôi sẽ cho rằng, ông Nguyễn Anh Tuấn đang nói lời của chính quyền Việt Nam, dọn đường cho việc áp dụng chỉ số đánh giá tín nhiệm công dân mà Trung Quốc đang thực hiện để đè nén nhân dân mình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn nên nhớ, chính quyền được sinh ra để phục vụ nhân dân và nhân dân có quyền phán xét và đánh giá chính quyền ấy, chính quyền không có trách nhiệm đánh giá tín nhiệm công dân.

Bài viết được đăng trên Facebook cá nhân của nhà báo Chu Vĩnh Hải.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.