Ẩn danh với VPN trong thời đại giám sát

Bài viết dưới đây Xem xét đến các lý do tại sao thị trường VPN (Mạng riêng ảo) phát triển mạnh và lan truyền đến rất nhiều người dùng hiện nay.

Mạng riêng ảo (VPN) lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1996 và là một trong những đổi mới lâu dài nhất trong hoạt động trực tuyến với mức độ phổ biến trên khắp thế giới.

VPN ban đầu được phát triển như một công cụ để các công ty và chính phủ kết nối văn phòng của họ ở các quốc gia khác nhau, giúp nhân viên làm việc với nhau dễ dàng hơn.

Nhưng khi sự giám sát và kiểm soát Internet tăng lên, một thị trường đã xuất hiện và mở rộng – cho nhiều người dùng trên internet và để ẩn vị trí của họ khi trực tuyến.

Đặc biệt phổ biến ở các quốc gia có xu hướng độc đoán, như Iran, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, VPN hiện đang được sử dụng ở nhiều quốc gia như Sri Lanka, cũng như Hoa Kỳ, khi hành vi trộm cắp dữ liệu, theo dõi trực tuyến và chặn web ngày càng tăng.

Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng về kiểm duyệt internet. Hơn 240.000 trang web, tên miền hiện đang bị chặn khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và ngoài ra còn có hơn 150.000 URL … Nó [VPN] đã trở thành một phần của việc sử dụng internet hàng ngày.

Yaman Akdeniz, Phó giáo sư, Đại học Istanbul Bilgi

“Trong các cuộc biểu tình ở Sudan, chính quyền ngừng hoạt động internet và rất nhiều người đã sử dụng VPN để phá vỡ sự kiểm duyệt này”, Melody Patry, giám đốc vận động của Access Now.

“VPN cho phép hàng ngàn người có quyền truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội, chia sẻ hình ảnh,video,.. để liên lạc với nhau mà còn liên lạc với thế giới bên ngoài về những gì đang diễn ra trong nước.”

Ngoài việc sử dụng VPN bởi các nhà hoạt động và nhà báo muốn truyền bá thông tin ra bên ngoài một quốc gia, VPN cũng cho phép người dùng theo đuổi một loạt các lợi ích khác nhau và thậm chí để lách luật.

Có nhiều người dùng bình thường, những người chỉ muốn xem nội dung khiêu dâm hoặc thể thao có bản quyền. Và mọi người làm điều đó mọi lúc”, Joseph Cox, nhà báo an ninh mạng nói, “Tôi không biết liệu đó có phải là sử dụng hợp pháp cho VPN hay không – rõ ràng một số sẽ tuân theo tính hợp pháp – nhưng mọi người sử dụng VPN vì tất cả các lý do khác nhau.”

Trong vài năm qua, số lượng dịch vụ VPN đã bùng nổ. Nord VPN, Hotspot Shield, ExpressVPN, Tunnel Bear và CyberGhost chỉ là một vài trong số những cái tên phổ biến nhất trên thị trường.

VPN từng gặp khó khắn lớn khi cài đặt trên các thiết bị, nhưng giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn là chỉ tải nó xuống như một ứng dụng. Quyền riêng tư và bảo mật hiện không phải là thứ xa xỉ, vì vậy “VPN không xa xỉ hơn việc có thêm một cánh cửa khóa cửa trước của bạn”.

Các quốc gia như Indonesia, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được số lượng tải phần mềm cao nhất. Nhưng bước nhảy vọt trong việc sử dụng VPN đã không được các cơ quan chức năng chú ý.

Ví dụ, tại các quốc gia như Belarus , Iran , Oman và Nga , VPN phải chịu những hạn chế nặng nề và thậm chí có một số luật cấm chúng.

Yaman Akdeniz, phó giáo sư tại Đại học Istanbul Bilgi, lưu ý rằng việc sử dụng VPN ở Thổ Nhĩ Kỳ không bị hình sự hóa nhưng gần đây nước này đã sửa đổi luật internet cho phép các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu truy cập các dịch vụ VPN.

Ở Trung Quốc, các nhà chức trách không chỉ chặn các dịch vụ VPN nước ngoài, họ cũng đã đẩy mạnh việc sử dụng các VPN được nhà nước phê duyệt và được địa phương đảm bảo không có quyền riêng tư cũng như ẩn danh  – điều này khiến nhiều người bị lộ danh tính.

“Khi nói đến các chính phủ và nhà nước, đó là điều mà chúng ta đã thấy trên toàn thế giới trong thập kỷ qua,” Harold Li – Vice president, ExpressVPN nói. “Và chúng tôi hy vọng rằng VPN sẽ tiếp tục tăng.”

Bài viết được CTV Que Diêm dịch và bổ sung từ:

https://www.aljazeera.com/programmes/listeningpost/2019/07/incognito-vpns-age-surveillance-190728092104144.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.